TRƯỜNG TIÊU HỌC VĨNH KHÊ TỔ CHỨC CHO HỌC SINH TRẢI NGHIỆM CÁCH LÀM TRỐNG TRƯỜNG

"Tùng...Tùng ...Tùng..." tiếng trống trường từ lâu đã trở nên quen thuộc với tất cả các em học sinh, gắn bó với các em như một phần kí ức tuổi học trò. Để giúp các em tìm hiểu và trải nghiệm cách làm trống trường, sáng ngày 30/6/2020 Liên đội trường Tiểu học Vĩnh Khê tổ chức cho học sinh trải nghiệm cách làm trống trường.

     Qua sự hướng dẫn của các chú thuộc Cơ sở sản xuất trống, những thắc mắc của các em về cái trống trường đã được giải đáp.Từ kích thước của trống, nguyên liệu chính để làm trống như gỗ mít và da trâu. Ngoài ra còn phải kể tới như đinh tre hay cây mây để cố định thân trống. Câu hỏi "Tại sao lại dùng gỗ mít để làm trống?" của các em đã được những chú nghệ nhân lí giải: "Gỗ mít dùng để làm thân trống vì gỗ mít già sẽ có độ cứng cao, khi gõ trống tạo được độ vang, và quan trọng nhất là gỗ mít không hề bị mối mọt". Bên cạnh đó, các em nắm được các bước làm trống từ cách da trâu, cạo lông, cách tạo căng mặt trống, đột tre giữ mặt trống, nhảy để can mặt trống. Được quan sát trực tiếp và trải nghiệm cách làm trống, các em rất vui và hứng thú. Qua đó, các em hiểu được nỗi vất vả, sự tâm huyết, đam mê của những người nghệ nhân làm trống.

 

 

 

 

     Hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về cách làm trống trường đã khép lại. Từ đây, những video về cách làm trống sẽ được gửi tới các lớp trong toàn trường. Sau buổi trải nghiệm, các em hiểu được ý nghĩa tiếng trống trong lịch sử dân tộc và tiếng trống trường ngày nay.Tiếng trống trường còn vang vọng mãi trong tim, chắp cánh cho các em bay đi muôn nơi mang những vinh quang cho đất nước, cho mái trường thân yêu. 

CTV: LƯU DUNG

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: